ISPACE VỚI NHỮNG CHIẾC ÁO BIỂU TƯỢNG “HƯỚNG VỀ BIỂN ĐÔNG”

0
794
Sáng 16-5, nhiều bà con đến tòa soạn báo Tuổi Trẻ đóng góp cho chương trình “Chung sức bảo vệ chủ quyền biển Đông” đã đưa cho chúng tôi xem điện thoại của mình: tin nhắn của Thủ tướng yêu cầu thể hiện lòng yêu nước một cách bình tĩnh, đúng pháp luật. Những âu lo của ngày hôm trước đã dịu đi.
Lát sau, cả sảnh xôn xao tiếng cười nói, tiếng hô “Đoàn kết” của các bạn sinh viên Trường CĐ công nghệ thông tin iSpace với những chiếc áo mang biểu tượng “Hướng về biển Đông” mạnh mẽ. Nguồn năng lượng trẻ từ các bạn dường như đã xóa tan những vương vất cuối cùng.
  707275

Vận động dài lâu…

“Hơn 1.000 chiếc áo đã được phát ra toàn trường, và tuần sau toàn trường chúng tôi, từ giáo viên đến sinh viên, đều sẽ mặc chiếc áo này để nhắc nhau về tinh thần “Hướng về biển Đông”, cùng suy nghĩ về những hành động tiếp theo” – ông Nguyễn Hoàng Anh, hiệu trưởng Trường iSpace, cùng trong một chiếc áo y như sinh viên của mình, cho biết. Còn sau đó? “Sau đó, chúng tôi sẽ mặc chiếc áo này vào mỗi buổi chào cờ sáng thứ hai, cho đến khi nào chủ quyền trên biển của Việt Nam được bảo đảm”.
 Một cái vẫy tay của thầy hiệu trưởng, các bạn sinh viên xăng xái mang vào từng chồng, từng thùng… cả 1.000 chiếc áo thun “Hướng về biển Đông” nữa: “Chúng tôi nhờ báo Tuổi Trẻ gửi tặng đến các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. Tôi mong các bạn sẽ mặc chiếc áo này và mang tinh thần này đi nhiều nơi, làm nhiều việc để góp phần bảo vệ đất nước, đòi lại công lý cho Việt Nam. Nhờ chiếc áo đẹp, thông điệp đẹp của chúng ta sẽ lan tỏa nhanh hơn, mạnh hơn”.
Nhanh hơn, mạnh hơn như chính câu chuyện của chiếc áo: xưởng may gia công của chị Yến Nhi nhờ báo Tuổi Trẻ chuyển tặng các chiến sĩ biển đảo, đã lan đến Trường iSpace, và giờ đây lại một lần nữa được nhân lên để quay lại Tuổi Trẻ, tiếp tục lan đi. Thông điệp này ắt sẽ còn mang lại nhiều hành động thiết thực hơn nữa cho các bạn trẻ.
“Chúng tôi đã hoàn thành đợt vận động lần thứ nhất, vài ngày nữa sẽ tiếp tục vận động lần 2, rộng rãi hơn thông qua giải đua xe đạp xuyên 10 tỉnh miền Tây” – anh Nguyễn Tấn Ninh, chuyên viên truyền thông Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang, hồ hởi cho biết. Những ngày qua, cả ngàn cán bộ, công nhân viên của công ty theo dõi tin tức của những chiếc tàu kiểm ngư, cảnh sát biển Việt Nam xung quanh vòng rào những chiếc tàu Trung Quốc mà nóng ruột, vừa lo vừa tức. Ông Huỳnh Quốc Hứng, chủ tịch công đoàn công ty, trầm ngâm: “Sôi sục lắm, nhất là anh em kỹ sư trẻ. Nhiều người ý kiến: sao Trung Quốc gây hấn thế mà Việt Nam lại nhẹ nhàng thế? Tôi giải thích: mình là nước nhỏ, phải chọn thái độ bình tĩnh, đối sách khôn ngoan, đấu tranh từng bước. Anh em tin vì tôi cũng từng là lính…”.
50 tấn gạo, tương đương 500 triệu đồng là kết quả của hai ngày vận động đầu tiên và công ty đã đến đóng góp ngay để mau chóng được hỗ trợ công tác trên biển. “Giải đua xe đạp sắp tới chúng tôi sẽ phối hợp tuyên truyền để thông tin từ biển Đông đến với từng hộ nông dân. Sẽ còn những đợt vận động thứ hai, thứ ba nữa, vì tôi nghĩ việc đấu tranh quanh khu giàn khoan này chắc còn kéo dài” – ông Hứng nói tiếp.
Những người thầm lặng
Rất nhiều bạn đọc đến đóng góp đã lắc đầu khi được hỏi tên để ghi vào thư cảm ơn dùng thay phiếu thu, xua tay khi thấy ống kính máy ảnh. “Cứ ghi bạn đọc TP.HCM là được rồi” – họ chỉ yêu cầu đơn giản thế. Một anh thanh niên mang đến một danh sách những người bạn: Đức: 500; Cường: 1 triệu… và khi được trao một tập thư cảm ơn kèm phong bì, anh dứt khoát trả lại tập phong bì kèm câu nói rất lính: “Phải triệt để tiết kiệm để chuyển tất cả ra biên giới, hải đảo”. Có bác cán bộ đến đóng một lượt sáu tháng lương hưu tạm ứng, quả quyết khi có người hỏi sẽ lấy gì để chi tiêu: “Không sao cả, việc nước mới là quan trọng. Phần chúng tôi, sáng chỉ củ khoai lót lòng, trưa chén cơm là qua bữa”. Bác cũng nhất quyết lắc đầu khi được hỏi tên: “Chỉ ghi con dân nước Việt là đủ rồi”.
Cũng có hơn 300 bạn đọc đã chuyển khoản đến tài khoản của báo Tuổi Trẻ. Có người để lại số điện thoại, chúng tôi gọi đến thì nhận được câu trả lời: “Đóng góp cho đất nước là việc phải làm, chẳng biết nói gì thêm”. Có người chỉ ghi gọn: “Bà Nga, Hà Nội – 5 triệu”. Có người còn ẩn danh hơn nữa: “Bạn đọc”, dù số tiền được chuyển đến không phải là nhỏ. Cũng có khi đoán ra được câu chuyện qua thông tin: “Cháu Lê Việt Thường – lớp 5A Trường Hùng Vương, Đông Hà, Quảng Trị – 1.686.000đ”. Chắc hẳn là cậu bé đã đập một con heo đất… Những người thầm lặng ấy đã đóng góp hơn 600 triệu đồng trong sáu ngày vận động của chương trình.
Theo Tuổi Trẻ

LEAVE A REPLY